Mụn là gì? nguyên nhân và cách phân biệt các loại mụn

Mụn là gì ?

Mụn là trạng thái thông thường làm ảnh hưởng đến cuộc sống của hơn 80% dân số trong độ tuổi từ 12 đến 25.
Mặc dù mụn sẽ tự hết nhưng tác động đến tâm lý mà nó để lại rất nghiêm trọng và kéo dài .

Nguyên nhân gây mụn

Nguyên nhân gây mụn rất đa dạng nhưng nhìn chung, tình trạng nổi mụn có liên quan chủ yếu đến các tuyến nhờn những tuyến này chuyên sản sinh ra các chất làm ẩm da khiến vi khuẩn phát triển và là nơi cư trú thuận lợi cho chúng.Bên dưới của tuyến nhờn cho thấy có một lỗ hở trên bề mặt da là lỗ chân lông với một nang hẹp chạy dài đến lớp trung bì. Ở tuổi dậy thì, dưới tác động của nội tiết tố , các tuyến nhờn tăng mạnh. Tuyến nhờn gắn liền với nang lông. Chất nhờn do tuyến nhờn sinh ra và sẽ theo nang lông thoát ra ngoài bề mặt da. Vảy sừng li ti tương tự như các tế bào trên bề mặt davà vi khuẩn cũng có thể xuất hiện trong nang lông. Tình trạng nổi mụn chủ yếu là do rối chức năng hoạt động của tuyến nhờn.

Các loại mụn

Mụn được chia là 2 nhóm: Mụn viêm và mụn không viêm.

Mụn không viêm gồm có mụn đầu trắng & mụn đầu đen gọi chung là mụn trứng cá – là những túi nang lông chứa bã nhờn. Mụn viêm gồm có mụn mủ và mụn bọc.

Chất nhờn dư thừa tại lỗ chân lông bị tắc nghẽn và sẽ hình thành nên nhân mụn trứng cá. Việc xuất hiện các loại mụn khác nhau là do những gì xảy ra với nhân trứng cá.

Mụn đầu trắng: Cũng như mụn trứng cá do bã nhờn bị tắc ngẽn tạo thành nhân trứng cá nằm trong lỗ chân lông kín miệng .

Mụn đầu đen: Mụn đầu đen là tình trạng nhân mụn trứng cá nằm trong lỗ chân lông hở miệng nên bị oxy hóa khi tiếp xúc với không khí và bụi bẩn gây ra màu đen, khi nặn ra thấy có nhân cứng, phần trên đen sậm, phần dưới màu trắng đục như hạt gạo. Mụn đầu đen là tổn thương sớm nhất của mụn trứng cá, nếu không được xử lý có thể chuyển thành mụn viêm hoặc mụn ruồi do mụn đầu đen lâu ngày sinh ra.

Mụn mủ và mụn bọc: Ở các lỗ chân lông có một loại vi khuẩn phát triển nhờ các chất bã ở chân lông ( Nang lông). Chúng gây nên viêm nhiễm do vi khuẩn làm tỗ dưới nang lông làm cho mụn bị sưng đỏ và đau. Nếu viêm nhiễm nhẹ sẽ hình thành mụn mủ. Khi sự viêm nhiễm này xâm nhập sâu vào da sẽ hình thành mụn bọc là trạng thái nặng nhất của mụn. Mụn bọc thường rất đau và để lại sẹo thâm , rỗ sau khi lành.

[bvlq_danh_muc]

Trả lời